Phong Thủy Nội Thất

Những kiêng kỵ về thiết kế phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh và cách hóa giải

Thiết kế phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh tốt và tiện lợi là đặc biệt quan trọng trong ngôi nhà. Có những nguyên tắc mà gia chủ nên tham khảo để bố trí bếp và nhà vệ sinh thuận tiện, dễ sử dụng nhưng vẫn đảm bảo về phong thủy để đón tài lộc và gia tăng sức khỏe cho cả gia đình.

Bạn cũng cần biết rằng phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là tương khắc với nhau. Bếp là khí hỏa, còn nhà vệ sinh là khí thủy. Nào ta cùng nhau khắc phục nhược điểm này thôi.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh khi đặt đối diện nhau

Nếu đặt 2 phòng đối diện nhau sẽ gây xung khắc, tài lộc gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Bếp đặt đối diện cửa nhà vệ sinh, sự hôi hám và luồng khí âm từ nhà vệ sinh có thể tác động và lây lan tới thức ăn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của những thành viên trong gia đình

Tuy nhiên, nếu điều kiện gia đình bắt buộc phải thiết kế như vậy, thì bạn cũng nên áp dụng cách hóa giải sau đây:

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Không nên để phòng bếp và phòng vệ sinh đối diện nhau

  • Đặt tấm mành nơi cửa bếp/ cửa nhà vệ sinh 
  • Đặt tấm bình phong nơi cửa bếp/ cửa nhà vệ sinh

Bạn có thể sử dụng bình phong che chắn trước cửa nhà vệ sinh hay sử dụng rèm cửa cho phòng bếp. Có thể sử dụng loại rèm hạt treo để tránh cản trở việc đi lại trong gia đình.

Cách hóa giải bếp đối diện nhà vệ sinh chỉ là giải pháp làm giảm bớt những luồng khí xấu. Tốt nhất, khi xây dựng và thiết kế nhà, bạn nên tránh hướng nhà bếp như thế này để đảm bảo ngôi nhà của bạn thật sự là một thiết kế nhà đẹp nhất.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau

“Thủy hỏa xung khắc” là điều cơ bản trong phong Thủy. Theo đó, nhà bếp thường có Hỏa và nhà vệ sinh luôn có thủy, đặt kế bên nhau là chuyện không tốt. Muốn tránh được điều này, chúng ta phải có cách sắp xếp hợp lý: đặt cạnh nhà vệ sinh là bồn rửa chén, tiếp theo đó là tủ lạnh, tủ chén, … rồi cuối cùng là bếp đặt xa nhà vệ sinh nhất.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Nên tránh đặt phòng bếp với phòng vệ sinh cạnh nhau

Có thể ngăn nhà vệ sinh với nhà bếp bằng cách đặt kệ tủ, vách ngăn di động, vách ngăn giả, … nhằm ngăn chặn nước với lửa gần nhau và xâm phạm đến nhau, giảm hung tăng cát cho ngôi nhà.

Không thiết kế phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh tại trung tâm nhà

Phần trung tâm là nơi trang trọng, đòi hỏi sự cao ráo, sáng sủa, thoáng đãng và trang nghiêm nhất. Nếu đặt phòng vệ sinh tại đây sẽ làm hỏng nội khí, vừa bất lợi cho khu vệ sinh vì rất khó thông thoáng, đồng thời khu vệ sinh cũng gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ ngôi nhà.

Thông thường, người Việt Nam không xây nhà bếp và nhà vệ sinh ở chính giữa ngôi nhà. Điều này là hợp phong thủy. Bởi lẽ, nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn nên khi đặt ở trung tâm ngôi nhà sẽ làm cho vận khí gia đình bị ảnh hưởng xấu. 

Riêng đối với nhà bếp, khi đặt ở trung tâm thì mùi dầu mỡ khi nấu sẽ bay vào các phòng, ảnh hưởng nhiều đến thói quen sinh hoạt

Một số lưu ý đối với phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Dùng quạt gió, hoặc máy hút khói để giữ cho không gian thật sạch sẽ

– Đóng cửa vệ sinh khi không sử dụng: Điều này làm hạn chế lượng khí độc gây hại cho sức khỏe.

– Dùng quạt thông gió mỗi khi nấu ăn xong: Trong không gian hẹp thì nên dùng quạt thông gió để đánh bay hết mùi dầu mỡ, khói bẩn khi nấu xong.

– Bạn cũng có thể trang trí thêm những loại cây hợp tuổi, vừa thẩm mỹ lại hợp phong thủy, loại trừ được khí độc cho gian bếp.

– Giữ cho nhà bếp, nhà vệ sinh luôn khô ráo, sạch sẽ: Yếu tố vệ sinh luôn được đề cao trong gia đình. “Nhà sạch thì mát” đúng không nào.

Không khó để bạn thiết kế ngôi nhà tiện nghi nhưng vẫn hợp phong thủy. Chỉ cần chú ý những yếu tố trên đây là bạn có thể tránh được vận xui rồi.